Tin Thể Thao

3 Trong số các kiểu đội hình trong bóng đá phổ biến được áp dụng hiện nay

Bạn đã biết về các kiểu đội hình trong bóng đá phổ biến hiện nay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để cung cấp thêm kiến thức về lĩnh vực bóng đá nhé!

Trong bóng đá, các đội sử dụng một trong ba đội hình: phòng thủ, cân bằng và tấn công. Một đội có thể sử dụng nhiều đội hình trong một trận đấu, nhưng thường chỉ có một đội hình chính được chọn. Bài viết dưới đây là các kiểu đội hình trong bóng đá phổ biến ngày nay.

Các kiểu đội hình trong bóng đá hiện nay
Các kiểu đội hình trong bóng đá hiện nay

Đội hình kim cương 

Đội hình kim cương cho phép các tiền vệ dâng cao và chơi như những tiền vệ tấn công. Ngược lại, các tiền vệ đá thấp và tập trung vào phòng ngự.

Đội hình kim cương chủ yếu dựa vào các tiền vệ trụ. Tiền vệ trụ ngăn chặn đợt tấn công, thu hồi bóng và chuyền cho tiền vệ tấn công hoặc cầu thủ chạy cánh. Các HLV sử dụng đội hình kim cương thường chọn những cầu thủ khỏe nhất, bền bỉ nhất để chơi ở vị trí tiền vệ nhằm hạn chế tầm hoạt động và nhanh chóng dập tắt các đợt tấn công của đối thủ.

Tiền vệ tấn công cần phải là mẫu cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng và chuyền bóng tốt để tạo cơ hội cho 2 tiền vệ phía trên. Hai hậu vệ cánh cần nhanh nhẹn, khỏe để nhanh chóng hỗ trợ tấn công. Đội hình này là một chiến lược tuyệt vời chống lại các đội có xu hướng tấn công ở trung lộ hơn là tạo khoảng trống với các cầu thủ chạy cánh của họ.

Đội hình 4-4-2

Đội hình 4-4-2 thiên về phòng ngự và là đội hình phổ biến nhất trong bóng đá ngày nay. Đội hình này giúp xây dựng hàng phòng ngự tốt với 4 trung vệ nhanh chóng lùi về hỗ trợ phòng ngự và hạn chế khoảng trống tấn công của đối phương.

Sơ đồ 4-4-2 hoạt động hiệu quả nhất khi hai tiền vệ cánh có tốc độ và kỹ thuật tấn công và phòng ngự nhanh. Cách thiết lập chiến thuật này cũng cho phép trung vệ này theo dõi chặt chẽ những kẻ tấn công đối phương và hạn chế cơ hội ghi bàn.

Đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 là một trong các kiểu đội hình trong bóng đá tấn công tốt. Những điểm chính khi sử dụng đội hình 4-3-3 là:

  • Sở hữu những tiền đạo tài năng, có thể tạo khoảng trống trong vòng cấm và chơi tập trung trên hàng công
  • Tiền vệ dễ dàng chuyền bóng cho cầu thủ chạy cánh
  • Cầu thủ chạy cánh có thể sử dụng khoảng trống dọc theo đường biên hoặc hướng bóng về phía trung tâm
  • Đội hình 4-3-3 yêu cầu những cầu thủ có thể lực thi đấu trên sân. Cầu thủ này nên sẵn sàng thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự, tham gia tấn công và hỗ trợ đồng đội khi cần.

Barcelona và Arsenal đang là hai đội bóng có lối chơi tấn công hấp dẫn và đáng chú ý nhất thế giới trong sơ đồ 4-3-3.

Đội hình 4-2-3-1

Là một trong những sơ đồ tấn công phổ biến nhất trong các kiểu đội hình trong bóng đá hiện nay, sơ đồ 4-2-3-1 cũng được nhiều đội bóng đánh giá cao khi áp dụng vào đội hình đá tấn công của mình. Sơ đồ này được ưa thích vì tính chất năng động và linh hoạt mà nó đòi hỏi trong quá trình hoạt động. Sơ đồ bao gồm một thủ môn, 4 hậu vệ, 2 tiền vệ trung tâm và 3 cầu thủ tấn công, trong đó có 1 người ở vị trí ‘số 10’, đóng vai trò trung tâm trong đội và là tổng thể, và một tiền đạo trung tâm.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1. Các kiểu đội hình trong bóng đá
Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1. Các kiểu đội hình trong bóng đá

Đội hình 4-5-1 

Ngoài thế trận tấn công hoặc phòng ngự phản công, một thế trận phòng thủ đặc biệt cũng xuất hiện, được các đội yếu hơn ưa chuộng khi thi đấu với các đội giàu kinh nghiệm hơn. Sơ đồ này cũng thường được sử dụng khi có một cầu thủ chủ chốt trong đội bị chấn thương liên tục dẫn đến đội bị thiếu hụt. Sơ đồ này bao gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 5 tiền vệ ở hàng tiền vệ, 1 tiền vệ và 2 tiền vệ cánh, 1 tiền đạo.

Đội hình 4-5-2

Trong sơ đồ 5-3-2, hai cánh (hai hậu vệ biên) đóng vai trò rất quan trọng. Phải là một cầu thủ nhanh nhẹn, giỏi cản phá và tạt cánh, tốc độ liên tục ở cả hai bên, hỗ trợ phòng thủ và tích cực tham gia tấn công.

Sức mạnh tấn công và phòng thủ của một đội áp dụng công thức này phụ thuộc rất nhiều vào phong độ của hai hậu vệ cánh. Ba trung vệ chơi gần nhau đến mức họ thường sử dụng những pha đánh đầu nhanh để gây sức ép lên khu trung tuyến khi có cơ hội. 

Đội hình này gồm: Thủ môn, 5 hậu vệ, 3 tiền vệ, 2 tiền đạo. Đây là sơ đồ chiến thuật cân bằng nhất giữa phòng thủ và tấn công và ngày càng được nhiều đội bóng, câu lạc bộ sử dụng, đặc biệt là các đội Nam Mỹ và những đội theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ Latinh.

Đội hình 3-5-2

Sơ đồ này giúp ngăn chặn ý muốn phản công ngay lập tức của đối phương khi chơi trên sân. Dù phòng thủ hay tấn công, tiền vệ này đều có thể linh hoạt hoán đổi vị trí ở hàng tiền vệ. 

Chiến thuật này không di chuyển các cầu thủ ở hai bên đường biên và yêu cầu các hậu vệ biên phải hoạt động tốt hơn so với các chiến thuật đá 11 người khác. Nếu cặp cầu thủ chạy cánh của bạn không giành chiến thắng trong cuộc chiến ở làn đường này, đội của bạn sẽ gặp rắc rối.

Đội hình tấn công 3-5-2 - các kiểu đội hình trong bóng đá
Đội hình tấn công 3-5-2 – các kiểu đội hình trong bóng đá

Trên đây là bài viết giới thiệu về các kiểu đội hình trong bóng đá phổ biến hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về lĩnh vực bóng đá.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button